Ý nghĩa Giáng sinh là gì? Ngày lễ Noel 2023 là thứ mấy?

By: Topcachlam

Càng gần Noel, không khí se lạnh của mùa đông đã trở nên rõ ràng hơn! Bầu không khí nôn nao, phấn khích vì mong chờ những ngày được gặp gỡ và tụ họp cùng người thân yêu. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết rõ ý nghĩa giáng sinh là gì và biểu tượng chính xác của Noel mà mọi người vẫn thường nhắc tới là ông già Noel hay cây thông Giáng sinh. Cùng khám phá “ý nghĩa Giáng Sinh” qua bài viết dưới đây nhé!

Nhân vật ông già Noel có phải là biểu tượng giáng sinh hay chỉ là những câu chuyện thiếu nhi, dùng để khích lệ những đứa trẻ ngoan? Và tại sao lễ Noel được tổ chức tận 2 ngày trong năm và ý nghĩa của Noel?

Ý nghĩa giáng sinh là gì?

Ý nghĩa Giáng Sinh được hiểu đơn giản là dịp kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu, vị lãnh đạo tôn giáo được xem là Thiên Chúa xuống trần làm người. Tuy nhiên qua thời gian, lễ Giáng Sinh đã trở thành một sự kiện lớn, một nét văn hoá được nhiều người yêu thích và đón nhận rộng rãi. Theo đó, khi nhắc tới noel la gi, nhiều người thường sẽ liên tưởng tới hình ảnh Ông già Noel, cây thông Noel và con tuần lộc.

ý nghĩa giáng sinh là cùng gia đình sum họp

Ngoài ý nghĩa về tôn giáo, Noel còn được biết là dịp đặc biệt, nơi mọi thành viên sum họp, tận hưởng bữa ăn ấm cúng và tạo nên sự kết nối mạnh mẽ.

Hoặc đơn giản là dịp hội họp bạn bè, cùng chung vui, trò chuyện và tận hưởng không khí ấm áp cùng nhau bên cây thông và lò sưởi. Đặc biệt, riêng với trẻ em đêm Giáng Sinh là thời điểm kỳ diệu, nơi mọi ước mơ thành sự thật và ông già Noel mang theo những món quà, bánh kẹo.

Lễ Noel cũng là thông điệp về hòa bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế.” Đây là câu hát của thiên thần, tuyên bố sự xuất hiện của vị cứu thế, và là ngày mọi người chia sẻ yêu thương với những người bị bỏ rơi, cô đơn, bệnh tật, già yếu,…

Noel là ngày gì?

Lễ Giáng Sinh, hay còn gọi là Noel, thường được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Đây là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.
Ngày nay, nguồn gốc giáng sinh là chủ để quan trọng của hàng tỷ người theo đạo trên thế giới. Tuy nhiên, ngày chính xác của việc tổ chức lễ có thể thay đổi tùy theo các nền văn hóa và truyền thống.

noel la ngay gi

Nội dung trên đã giải thích câu hỏi noel la ngay gi? Theo đó đây là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Giáng sinh hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu

>>Xem Thêm  Gợi ý sử dụng đèn trang trí Noel phù hợp với tông màu

Ngày Noel năm 2023 là ngày mấy?

noel la ngay nao? Cũng như mọi năm, Lễ Giáng sinh 2023 năm nay chính thức được cử hành vào đêm Chủ Nhật ngày 24 tháng 12 đến hết Thứ Hai ngày 25 tháng 12 năm 2023 theo lịch dương.

Điểm khác nhau về ý nghĩa Giáng sinh của ngày 24/12 và 25/12

Noel la ngay nao? Đây chắc hẳn là một trong những câu hỏi khiến khá nhiều người băn khoăn, bởi không biết giữa ngày 24/12 và 25/12 mới là ngày Noel chính thức. Tuy nhiên, theo người Do Thái, nguồn gốc giáng sinh chính là thời điểm được tính khi bắt đầu từ hoàng hôn. Do đó, ngày 25 tháng 12 sẽ được gọi là lễ chính ngày, còn lễ tối ngày 24 tháng 12 gọi là lễ vọng. Lễ vọng thường thu hút nhiều người tham dự hơn.
Vậy có thể hiểu chính xác ý nghĩa giáng sinh và hình thức tổ chức lễ của ngày 24/12 và 25/12 như sau:

Đêm 24/12 – ngày “lễ vọng” của Noel
Ngày chuẩn bị (Christmas Eve):

Đây được xem là đêm trước Giáng Sinh, ngày này thường là thời điểm người ta tụ tập, làm lễ, và chuẩn bị cho sự kiện chính vào ngày tiếp theo. Với những người có đạo, đêm 24/12 sẽ là thời gian mọi người đi đến nhà thờ, ca hát và cầu nguyện.
Mô tả dễ hiểu “Lễ vọng” là một nghi thức truyền thống trong tín ngưỡng của người Công giáo. Lễ Vọng dịch từ “vigil”, gốc Latin “vigilia” có nghĩa là buổi canh thức, giờ canh thức, được tổ chức nhằm cầu nguyện trong tâm tình chờ mong sự phục sinh của Chúa. Ðỉnh cao của buổi canh thức này là việc cử hành lễ tạ ơn hay lễ canh thức.

Theo đó, trước 24/12 để tôn ý nghĩa giáng sinh nhiều nơi hoặc các gia đình thường dành thời gian trang trí Noel sao cho thật đẹp và lung linh. Những hình ảnh như hang đá, máng cỏ bên cạnh tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ, các môn đồ, thầy thuốc trong, thiên sứ, chiên con, gia súc… theo mô tả trong kinh thánh cũng được dùng để trang trí. Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của Mặt trời.

Ngày 25/12 – ngày lễ chính của Noel:

Đây chính là ngày chính thức của Giáng Sinh, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su. Vào ngày nay, nhiều nơi sẽ tổ chức các buổi lễ, nghi thức tôn giáo, và trao quà tặng cho gia đình và bạn bè. Lý giải cho ý nghĩa này từ lệnh cấm của chính quyền La Mã với các hoạt động Cơ Đốc giáo. Để tránh né, các tín đồ của Chúa đã bí mật tổ chức lễ Giáng sinh vào sáng ngày 25/12, trùng đúng với ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) của người La Mã.
Nhờ vậy mà trong một thời gian dài, những người dân Cơ Đốc hân hoan đón mừng ngày chúa Giê Su ra đời mà không gặp phải bất kỳ sự cản trở nào.
Sau đó vào khoảng năm 312, hoàng đế La Mã Constantine đệ I đã quyết định bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Từ đó, những người dân Cơ Đốc đã có thể thoải mái ăn mừng ngày chúa ra đời. Nhưng cũng phải mãi đến những năm 354, ngày 25/12 mới chính thức trở thành ngày lễ giáng sinh của chúa Giêsu.

>>Xem Thêm  Trang trí noel handmade với 5 gợi ý sáng tạo, độc đáo

noel la ngay gi

Túm lại, ngày 24/12 thường là thời điểm chuẩn bị và kỷ niệm đêm trước Giáng Sinh, trong khi ngày 25/12 là ngày chính thức của lễ hội với nhiều sự kiện và nghi lễ đặc biệt.

Ông già Noel có liên quan thế nào đến ý nghĩa Giáng Sinh


Ông già Noel, hay còn gọi là Ông già tuyết là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong ngày Noel. Tuy nhiên, đây là nhân vật không có thật.
Theo đó, Ông già noel được gọi là “Santa Claus”, được cho là bắt nguồn từ tiếng Hà Lan Sinterklaas, dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật có thật ở thế kỷ thứ 4 là Thánh Nicolaus – thánh bổn mạng cho trẻ em. Trong tiếng Việt, trong thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông là Le Père Noel (ông Cha, Linh mục Noel), từ đó tiếng Việt gọi tắt là “Ông già noel”, ngoài ra còn được gọi là “Ông già Tuyết”.

Trang trí Giáng sinh bằng ông già Noel đã trở nên quen thuộc

Trang trí Giáng sinh bằng ông già Noel đã trở nên quen thuộc

Nhiều người cho rằng quê hương của Ông già Noel ở các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan,.. cùng các chú lùn, gần vùng Bắc Cực lạnh giá. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị nhiều món quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Mỗi mùa Noel, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Đến đêm Noel, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.


Gương mặt phúc hậu và gắn liền với hình ảnh vui tươi, hiển nhiên khi nhắc tới Noel, nhiều người cho rằng Ông già Noel chính là biểu tượng giáng sinh, t
iếp theo là cây thông Noel. Chính vì vậy mà có nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood sử dụng hình ảnh ông già Noel là đề tài khai thác.

>>Xem Thêm  Gợi ý quà tặng Noel cho bé trai và bé gái ý nghĩa và phù hợp theo độ tuổi

Trang trí Noel thế nào để thể hiện tinh thần và ý nghĩa giáng sinh

 Giáng sinh thực sự đến rất gần! Hãy cùng bắt tay vào trang trí cho tổ ấm của trở nên lộng lẫy và tràn đầy sắc màu để đón chào một mùa lễ hội đầy bình an và hạnh phúc!

mua đồ trang trí giang sinh

Nhưng nếu bạn chưa biết mua đồ trang trí Noel ở đâu uy tín, chất lượng và độc đáo thì là một trong những địa điểm bạn có thể tham khảo.


Đến với Việt Nam – chuỗi bán lẻ nội thất và trang trí phong cách Scandinavian đến từ Đan Mạch uy tín và chất lượng. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những sản phẩm trang trí Noel đặc sắc, hoặc nếu đang tìm kiếm ý tưởng sáng tạo hay quà tặng cho đồng nghiệp, người thân… thì tại đều có thể cung cấp cho bạn. Có thể kể tên một số sản phẩm như: cây thông noel, thần lùn giáng sinh, đèn trang trí Noel, tượng trang trí giáng sinh và các phụ kiện trang trí noel như: trái châu, hộp quà, nến, dây đèn led, dây thông noel, đèn ngôi sao, vòng nguyệt quế, hoa trang trí, đèn lồng, gối trang trí, chăn sofa Noel, giấy bọc quà họa tiết giáng sinh, hộp đựng đa năng họa tiết Noel, ly cốc và các phẩm phòng ăn phong cách Noel.

Với nhiều mẫu cây thông noel truyền thống cho đến đèn trang trí hình cây độc đáo đủ kích thước. Bạn tha hồ sáng tạo và trang trí Noel theo xu hướng mà hề có bất kỳ giới hạn nào. Tùy theo không gian, sở thích, gu thẩm mỹ của bạn thân mà bạn có thể trang trí mỗi phòng trong nhà một cây thông với tone màu phù hợp. Điều này vừa tạo cảm giác lộng lẫy, đẹp đẽ cho tổ ấm, và còn giúp mang ý nghĩa Giáng sinh len lỏi vào từng ngóc ngách.

Mua đồ trang trí giáng sinh độc đáo, phong cách Bắc Âu tại

Mua đồ trang trí giáng sinh độc đáo, phong cách Bắc Âu tại .

Ngoài ra, tại còn cung cấp đa dạng các sản phẩm trang trí cây thông noel như quả châu, đèn ngôi sao trang trí, dây đèn trang trí cây thông, tượng trang trí, thần lùn Giáng sinh, hộp quà, người tuyết treo, vòng nguyệt quế,… ngập tràn sắc màu và ý nghĩa Giáng sinh.

Hy vọng với những nội dung về ý nghĩa giáng sinh từ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Nếu bạn đang tìm nơi bán đồ trang trí Giáng sinh thì truy cập Topcachlam để lựa chọn những món đồ trang trí độc đáo nhé!

Viết một bình luận